Không in tiền lẻ mới dịp Tết 2021

Theo khẳng định Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tại cuộc họp báo tổng kết của ngành ngân hàng năm 2020 vào sáng 24/12 vừa qua thì Tết năm nay sẽ không in tiền lẻ, đồng thời quản lý chặt hơn việc đổi tiền mệnh giá nhỏ trong dịp Tết nguyên đán cận kề.

Như vậy, chính sách về việc in tiền lẻ mới vẫn tiếp tục áp dụng như những năm trước, sẽ không tin các loại tiền mới có mệnh giá nhỏ. Chính sách này đã giúp tiết kiệm nguồn ngân sách đến hơn 3500 tỷ đồng trong 7 năm qua. Người dân Việt Nam thường có thói quen đi chùa chiền vào đầu năm mới và sử dụng tiền lẻ để bỏ hòm công đức hoặc cúng bái, nên nhu cầu tiền lẻ đầu năm mới thường tăng cao. Tuy nhiên, đây là một việc làm gây lãng phí và không đúng với phong tục, tín ngưỡng.

Cũng tại buổi họp báo, Ngân hàng Nhà nước cho biết trong năm qua đã 3 lần điều chỉnh giảm lãi suất xuống 1,5 – 2%/năm; chỉ đạo các tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay để cùng đồng hành với doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.  

Về lạm phát trong năm 2020 đạt ở mức dưới 4%, các thị trường ngoại tệ, giá vàng và lãi suất đều khá ổn định.

Nhằm tiếp tục hỗ trợ cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn, Ngân hàng nhà nước cũng chỉ đạo các ngân hàng thương mại cơ cấu lại thời gian trả nợ cho khoảng 270.000 khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, và hạ lãi suất cho 590.000 khách hàng có dư nợ trên 1 triệu tỷ đồng.   

Về mức tăng trưởng tín dụng, năm 2020 có mức tăng thấp hơn so với những năm trước đó. Ước tính, tín dụng trong năm nay tăng khoảng 11%.

Comments are Disabled