Quỷ đỏ và những khoản nợ khổng lồ

Manchester United – đội bóng với biệt danh Quỷ đỏ, sở hữu lượng fan hâm mộ khổng lồ trên thế giới và là một trong những câu lạc bộ hùng mạnh nhất, giàu có nhất với những thương vụ chuyển nhượng khủng.

Nhà Glazer và các khoản nợ khi tiếp quản MU

Tuy nhiên, khoản nợ mà câu lạc bộ này đang gánh vác và phải đối mặt không hề nhỏ. Nhà Glazers – ông chủ của đội bóng này vốn là một gia đình kinh doanh đầu tư về mảng bất động sản vô cùng giàu có. Nhà Glazers mua cổ phần của MU năm 2003 và chiếm 3,17% cổ phần đội bóng từ ban đầu. Nhưng sau đó, gia đình này đã mua lại cổ phần từ các cổ đông và đến năm 2005 đã sở hữu trong tay đến hơn 75% số vốn của câu lạc bộ cuối cùng là sở hữu hoàn toàn 100% vốn của câu lạc bộ này. Số tiền mà ông Malcolm Irving Glazer đã bỏ ra để mua lại Quỷ đỏ khoảng 790 triệu USD.

Kể từ khi tiếp quản đội bóng, nhà Glazer đã mang lại cho MU khoản nợ khá lớn lên đến 660 triệu bảng và 265 triệu bảng là được thế chấp bởi chính cổ phần của câu lạc bộ này. Khoản vay này đến từ các quỹ phòng hộ của nước Mỹ và lãi suất lên đến 62 triệu bảng/năm. Đến năm 2010 thì số nợ của câu lạc bộ chạm đến mức quá 716,5 triệu bảng. Điều này khiến cho rất nhiều fan hâm mộ đội bóng phản đối. Nhằm tái cấu trúc khoản nợ, nhà Glazers đã cho phát hành loạt trái phiếu vào năm 2010 qua 2 đợt. Theo đó, đợt đầu huy động được 250 triệu bảng và đợt 2 huy động được 425 triệu bảng với lãi suất là 8,75%/năm. Số tiền huy động này được nhà Glazers dùng trả nợ tồn đọng. 

Đến năm 2012, cổ phiếu của MU chính thức lên sàn chứng khoán New York với cổ phiếu loại A được cung cấp và giao dịch trên thị trường còn cổ phiếu loại B thì thuộc sở hữu của nhà Glazers.

Hiện nay, theo báo cáo tài chính thì trong Quý 1 năm 2020, Quỷ đỏ vẫn đang gánh trên vai số tiền nợ khá khủng là 429.1 triệu bảng.

Comments are Disabled