Tsinghua Unigroup tuyên bố vỡ nợ

Thị trường tài chính Trung Quốc đang rơi vào sự hỗn loạn với một loạt các công ty lớn tuyên bố vỡ nợ. Mới đây nhất, một tập đoàn công nghệ có sự hậu thuẫn của nhà nước đã rơi vào vỡ nợ trái phiếu. Đó chính là tập đoàn nổi tiếng Tsinghua Unigroup. Lâu nay, Trung Quốc vẫn đang có tham vọng có thể xây dựng đế chế riêng của mình trong ngành bán dẫn. Sự việc vỡ nợ lần này đã ngăn cản tham vọng lớn này của Bắc Kinh.

Tsinghua Unigroup là doanh nghiệp lớn nhất Trung Quốc trong lĩnh vực bán dẫn. Đại học Thanh Hoa – trường đại học danh giá nhất về kỹ thuật tại Trung Quốc chính là điều hành của công ty này. Chính phủ đã có hỗ trợ và hậu thuận rất lớn cho Tsinghua Unigroup khi đầu tư hàng chục tỷ đô để đẩy mạnh mục tiêu tách rời được lĩnh vực bán dẫn ra khỏi công nghệ Mỹ. Thế nhưng, dù sự hậu thuẫn rất lớn từ chính phủ, công ty này cũng không thoát khỏi làn sóng vỡ nợ hiện nay. Tại thông báo của Unigroup International Holdings gửi cho sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông đã thông báo về việc Tsinghua Unigroup không thể mua lại số trái phiếu có trị giá là 198 triệu USD đáo hạn.

Trung Quốc và Mỹ đã có cuộc chiến tranh thương mại kéo dài đến 2 năm, gây ảnh hưởng lớn đến cả 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới này, Trung Quốc đã chi hơn 300 tỷ USD mỗi năm để nhập khẩu chất bán dẫn, do đó chính quyền Tập Cận Bình rất mong muốn có thể tự lực cánh sinh trong nền công nghiệp quan trọng này.  

Trong các công ty vỡ nợ tại Trung Quốc tính đến hiện này thì Tsinghua Unigroup là công ty danh giá và nổi tiếng nhất. Sự vỡ nợ của các công ty lớn này đã gây nên sóng gió lớn, tình trạng bán tháo trên thị trường Trung Quốc. 

Comments are Disabled